SỦI BỌT

TOán học, giáo dục, xã luận, …, Tổ Quốc ơi

    Advertisements
  • Chuyên mục

  • Biển đông Blog360Plus Bài tập Bài tập tự giải Bảng điện tử Bảo trì Bảo vệ Bất cập Bệnh thành tích Bồi dưỡng HSG Chia sẻ Chrome Chảy máu cam Chấm điểm Chọn nghề Chủ quyền Chữa bệnh Css Cải cách DOmain Dữ liệu Email Facebook FireFox Flash Giới trẻ Gmail Gương sáng Gọi điện HH1.Photos Hibernate Hoàng Sa Học chơi cờ tướng Học sinh giỏi Học trò IE Khoa học Localhost Lưu trữ Lịch sử MathType Microsoft Nghe nhạc Nguyễn Hữu Điển Nhân cách Nietzsche Office 2007 Office 2010 Opera Photos PowerPoint Sinh viên Sức khỏe Sự kiện Theme Thi cử Tiếng Anh Trần Sĩ Tùng Trẻ em Trực tuyến Tương tác Tối ưu UpLOad Videos ViOLET Vũ Duy Vũ trụ Vượt tường lửa Windows 7 Windows XP Word WordPress XML Ôn tập Ảnh đẹp

Quản lý lưu học sinh bằng phần mềm trực tuyến

Posted by mrLe trên 23/03/2011


Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GD-ĐT bắt đầu triển khai thí điểm phần mềm trực tuyến quản lý lưu học sinh (LHS) Việt Nam ở nước ngoài và khuyến khích tất cả các LHS diện có học bổng và tự túc đăng ký để Cục có thể cập nhật thông tin.

Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT cho biết như vậy tại buổi đối thoại trực tuyến giữa Hội Sinh Viên Việt Nam với sinh viên Việt Nam đang học tập sinh sống tại nước ngoài với chủ đề “Sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài với Năm Thanh niên – 2011” do Trung ương Hội Sinh Viên Việt Nam phối hợp báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức chiều ngày 22/3.

Chương trình giao lưu có sự tham gia của đại diện Ban Bí thư Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, lãnh đạo Đảng ủy ngoài nước, Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ… Buổi giao lưu là cầu nối cung cấp thông tin, chia sẻ cùng các bạn trẻ Việt Nam ở ngoài nước về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước…

Trả lời nhiều câu hỏi thắc mắc của du học sinh về công tác quản lý LHS Việt Nam, đặc biệt là đối tượng đi du học theo hình thức tự túc, ông Nguyễn Xuân Vang cho hay hiện nay công tác quản lý LHS tự túc gặp nhiều khó khăn vì LHS đi học diện này qua nhiều kênh khác nhau và việc đi học của LHS không được đăng ký quản lý với Bộ GD-ĐT và đại sứ quán Việt Nam tại các nước. LHS khi đi học tự túc cũng cho rằng vì tự lo đi học nên việc học tập không phụ thuộc vào ai cả và không cần đăng ký quản lý với cơ quan nào. Chỉ đến khi gặp các khó khăn ở nước ngoài thì LHS mới liên hệ với ĐSQ và Bộ GD-ĐT.
Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GD-ĐT bắt đầu triển khai thí điểm phần mềm trực tuyến quản lý LHS Việt Nam ở nước ngoài và khuyến khích tất cả các LHS diện có học bổng và tự túc đều đăng ký để Cục có thể cập nhật thông tin về tình hình LHS Việt Nam ở nước ngoài và cung cấp các thông tin, hỗ trợ, tư vấn cần thiết. Trên trang web của Cục có phần đăng tải cuốn “Cẩm nang dành cho LHS Việt Nam” là thông tin mà tất cả LHS Việt Nam đi học nước ngoài nên tham khảo để sử dụng khi chuẩn bị đi học nước ngoài, trong suốt thời gian học tập và đến khi về nước.

Trong buổi đối thoại, nhiều LHS thắc mắc về việc hiện nay có chương trình tư vấn cho du học sinh nước ngoài thích nghi lại với môi trường trong nước khi trở về làm việc hay không, cụ thể tư vấn tìm việc làm thích hợp với khả năng cũng như chuyên môn được đào tạo của LHS (vì hiện nay, hiện tượng chảy máu chất xám nhiều và cũng chưa có chính sách khuyến khích LHS một cách cụ thể).

Theo ông Vang, hiện nay Cục Đào tạo với nước ngoài thực hiện xử lý thủ tục giới thiệu LHS đã tốt nghiệp là cán bộ các cơ quan thì trở về cơ quan cũ công tác; đối với LHS trước khi đi học chưa có cơ quan công tác thì giới thiệu về các trường ĐH mà LHS là SV từ trường đó đi học nước ngoài để ưu tiên cho các trường tuyển dụng làm giảng viên. Trường hợp các trường không có nguyện vọng tuyển dụng thì Cục giải quyết giới thiệu cho các cơ quan có nhu cầu tuyển dụng gửi đến Cục,đề nghị giới thiệu LHS phù hợp hoặc căn cứ nguyện vọng của LHS để giới thiệu LHS xin việc tại các cơ quan khối nhà nước.

Hiện nay có hơn 65.000 LHS Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Số LHS có học bổng khoảng 7.000 người, còn lại là du học tự túc.

Hồng Hạnh- Theo Dân Trí

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: