SỦI BỌT

TOán học, giáo dục, xã luận, …, Tổ Quốc ơi

Chrome 10 và Firefox4: Cuộc chiến trình duyệt mã nguồn mở

Posted by mrLe trên 13/03/2011


Một tuần bận rộn cho các trình duyệt Web, Chrome 10 vừa được phát hành cách đây vài ngày và hôm nay đến lượt Firefox cho ra mắt firefox 4 RC. Chúng ta hãy thử xem xét trên hai nền tảng trình duyệt mã nguồn mở để xem cái nào là tốt nhất cho những người làm kinh doanh.

Cuộc kiểm tra của chúng tôi được tổ chức không khoa học, và vì thế chúng ta không nên rút ra quá nhiều kết luận. Nếu không có gì đặc biệt, sẽ là không công bằng khi đem so sánh một bản RC với một bản hoàn chỉnh đã được phát hành cho dù ở giai đoạn này chúng ta có thể mong đợi Firefox 4 đã sẵn sàng để được cho ra mắt công chúng với chỉ một vài lỗi nhỏ còn tồn tại. Trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi chọn cho một máy tính công suất thấp – một máy tính xách tay chạy chip Intel Duo Core 2 với 2GB RAM, chạy Windows Vista 32 bit. Kết nối Net là DSL 6GBit.” Chúng tôi tạo ra một tài khoản Windows hoàn toàn mới cho mục đích thử nghiệm, để tránh bị ảnh hưởng bởi các lỗi không đáng có. Những người sử dụng nàm hình Real Estate đòi hỏi một trình duyệt mà không ăn lên không gian màn hình với giao diện người sử dụng, đặc biệt là nếu họ đang sử dụng máy tính netbook. Một số chỉ trích nhằm vào các bản phát hành của Firefox 3x là các nút điều chỉnh của nó hơi quá lớn. Điều này đã được cải thiện trong phiên bản 4, giao diện của Firefox 4 đã được nâng cấp tốt hơn nhiều. Firefox cũng đã chuyển sang một thanh trạng thái phía dưới của màn hình, thanh này sẽ tự động ẩn khi không cần thiết, giống như Chrome. Cả hai trình duyệt đang có khá nhiều điểm giống nhau khi nói đến không gian đưa lên bởi các tab và bảng điều khiển. Vì một số lý do, Chrome đã chọn một phông chữ lớn hơn để hiển thị các URL. Chúng tôi thích sự thay đổi này nhưng nó chỉ là sở thích cá nhân và nó không tạo ra sự khác biệt nào trên thực tế với không gian đưa lên bởi các bảng điều khiển. Cả Firefox và Chrome đã dễ dàng truy cập chế độ toàn màn hình ẩn các phần giao diện và thanh công cụ Windows ra khỏi màn hình để dành toàn bộ màn hình cho các trang web. Đáng buồn là cả hai đều không có thanh cuộn bên phải mà có thể dễ dàng biến mất giống như thanh trạng thái và chỉ xuất hiện lại khi có chuột di qua.

Các ứng dụng web và tương thích

Trước hết chúng ta hãy xem xét những tương thích với các tiêu chuẩn HTML và Javascript với mục đích đánh giá hiệu quả trình duyệt chạy các ứng dụng Web không chỉ ngày bây giờ mà còn trong tương lai. Chúng tôi đã sử dụng nhiều trang web khác nhau để thử nghiệm và do đó đi lang thang vào một “bãi mìn”. Không có thử nghiệm nào là hoàn hảo, hoặc có thể lấy làm đại diện, và do đó các kết quả này cần phải được xem xét kỹ hơn. Tuy nhiên, theo sự hiểu biết của chúng tôi, chúng tôi hiện đang thiếu một điểm chuẩn. Chúng tôi không thể tiến hành thử nghiệm trong Google Docs, ví dụ. Trước tiên, chúng tôi đã cho cả hai trình duyệt một chạy qua với các bài kiểm tra Acid3 để kiểm tra khả năng tương thích tổng thể với các tiêu chuẩn HTML và Javascript. Cả HTML và Javascript đều rất quan trọng đối với các chức năng chính xác của các ứng dụng Web. Chrome là người chiến thắng ở đây, với số điểm là 100/100, mặc dù Firefox RC chỉ thấp hơn 1 chút với 97/100. Tiếp theo, chúng tôi chạy các trình duyệt thông qua HTML5 để kiểm tra khả năng tương thích với chuẩn HTML 5 sắp tới. HTML5 được dự báo là sẽ cách mạng hóa các ứng dụng Web, mặc dù để làm được điều đó còn rất nhiều việc phải làm. Một lần nữa, Chrome lại giành chiến thắng với 288 điểm, cộng thêm 13 điểm thưởng trong tổng số điểm tiềm năng là 400 điểm. Firefox tụt lại phía sau với 240 điểm, cộng với 9 điểm thưởng. Cuối cùng, chúng tôi chạy chuẩn SunSpider 0.9.1 nhằm thử nghiệm hiệu năng Javascript. Bởi vì đây là một thử nghiệm về hiệu suất, chúng tôi chỉ mở trên mỗi trình duyệt 1 tab và đóng bất kỳ ứng dụng khác đang chạy. Chúng tôi cũng chạy thử nghiệm ba lần liên tiếp và chỉ ghi lại hiệu suất cao nhất mà trình duyệt đạt được. Chrome ghi được 375.4ms, nhưng điểm số thấp hơn mới là tốt hơn do đó Firefox là người chiến thắng, hoàn tất các thử nghiệm trong 345.7ms. Tuy nhiên, điểm số như vậy gần như là không thể phân biệt được.

Proxy thân thiện

Làm việc trong văn phòng, bạn có thể phải kết nối với Internet thông qua một server proxy, tùy thuộc vào người có nhiệm vụ quản trị mạng của công ty bạn có muốn như vậy hay không. Những người làm công việc lưu động cũng có thể làm điều này để ngăn chặn người khác tò mò về lưu lượng truy cập WiFi của họ. Google Chrome không có kiểm soát proxy của riêng nó. Thay vào đó, nó tuân theo cài đặt tổng thể của Windows, và khi bạn nhấp chuột vào tùy chọn cấu hình proxy trong tùy chọn “Under the Hood” có nghĩa là bạn cũng mở các thiết lập proxy của Window. Firefox có proxy của riêng nó, ở đó bạn có thể truy cập thông qua các tab của phần Advanced trong hộp thoại Options. Tuy nhiên, nó vẫn có thể tuân theo các thiết lập hệ thống proxy tổng thể, giống như Chrome. Chúng tôi thích cách tiếp cận của Firefox vì nó mang lại cho chúng ta sự tự do để thay đổi các thiết lập mà không cần phải vượt qua các thiết lập của hộp thoại kiểm soát Windows User Account, hoặc gây ra vấn đề cho các ứng dụng khác cần truy cập Net, chẳng hạn như các chương trình chat. Có một loạt các phần mở rộng và add-on cho cả Chrome và Firefox mà giúp bạn dễ dàng kích hoạt cấu hình proxy có sẵn với một cú nhấn chuột, mặc dù trong trường hợp của Chrome, họ chỉ đơn thuần là kích hoạt toàn hệ thống proxy.

Làm việc trên nhiều máy tính

Rất nhiều người truy cập nhiều hơn 1 máy tính để thực hiện công việc của mình chẳng hạn như máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc cả máy tính bảng. Chrome 10 có thể tự động đồng bộ dữ liệu giữa các máy tính khác nhau bao gồm các ứng dụng, dữ liệu auto fill, bookmark, extension, password, preference và chủ đề. Tất cả các dữ liệu được lưu trữ trong đám mây của Google, truy cập thông qua tài khoản Google của bạn – nếu bạn sử dụng Gmail hay Google Docs. Bạn đã có một trong các tài khoản này, mặc dù bạn có thể đăng ký một tài khoản mới và chỉ sử dụng nó cho việc đồng bộ hóa. Công nghệ này hoạt động cực kỳ hiệu quả. Việc dồng bộ hoá sẽ diễn ra ngay lập tức một khi cấu hình đã hoàn thành, và các dữ liệu cũng sẽ được mã hóa trong đám mây của Google. Firefox cung cấp một dịch vụ tương tự, nhưng nó chỉ giới hạn với bookmark, password, preference, history và các tab. Nó cũng có mã hóa dữ liệu, nhưng với một key đồng bộ phải được viết ra bởi người sử dụng. (Google mã hóa vô hình, mặc dù người dùng có thể tạo ra các key riêng của họ nếu họ muốn) Tuy nhiên, Firefox còn cung cấp các tùy chọn sử dụng một máy chủ thay thế cho việc đồng bộ có thể hoạt động và được điều hành bởi riêng công ty của bạn hoặc một bên thứ ba đáng tin cậy. Với Chrome nó chỉ đơn giản như vấn đề đăng nhập trên mỗi máy tính. Firefox đòi hỏi bạn phải truy cập trên cả hai máy tính để thiết lập đồng bộ. Nếu bạn không muốn làm vậy, bạn có thể bỏ qua các bước cài đặt nhưng bạn sẽ cần mật mã ban đầu. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi không thể đồng bộ hóa trên Firefox ngay cả khi tôi lựa chọn Sync Now. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng chúng ta đang sử dụng phiên bản RC của trình duyêt Firefox. Có thể là các máy chủ đồng bộ của nó chưa hoàn thiện và chưa chạy hoàn toàn đầy đủ chức năng. Một điều đáng nói nữa là với dự án di động của mình, Firefox đang đặt mình vào thế khó khi chưa thể tích hợp firefox vào các thiết bị không phải máy tính chẳng hạn như máy tính bảng. Hiện nay Google Chrome vẫn chỉ hạn chế tích hợp với các hệ điều hành của máy tính để bàn như: Windows, Mac OS X và Linux. Firefox di động có một tính năng Weave giúp cho việc đồng bộ nó với các thiết bị cầm tay, do đó, bất chấp những khó khăn cho đến khi việc này thành hiện thực, chúng tôi xin đánh một dấu x như là công nhận một chiến thắng cho Firefox.

Lamle (Theo Macworldme.net)- Nguồn: Quản trị mạng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: