SỦI BỌT

TOán học, giáo dục, xã luận, …, Tổ Quốc ơi

Những dịch vụ lưu trữ đặc biệt với tốc độ “khủng”

Posted by mrLe trên 09/02/2011


Ngày nay có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ lưu trữ file trên mạng nhưng để tìm được một dịch vụ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng thì lại không dễ. Mỗi dịch vụ có một ưu điểm và nhược điểm riêng và không cái nào có thể lấn át cái nào. Đôi khi bạn thường sử dụng một dịch vụ này nhiều hơn nhưng chưa chắc nó đã tốt hơn những cái khác. Sau đây là những dịch vụ lưu trữ file trên mạng với tốc độ “khủng” và hỗ trợ nhiều tính năng đặc sắc nhất mà các dịch vụ cùng loại không có.

Media Fire:
MediaFire là dịch vụ xuất hiện rất sau những tên tuổi như Rapidshare, Megashare,… nhưng nhanh chóng sau đó, nó trở thành dịch vụ được ưa chuộng nhất trên thế giới. Tốc độ download cao, ổn định và không tốn thời gian chờ đợi để tải về như các dịch vụ khác. Hơn thế nữa, bạn không bị giới hạn lượt tải mà còn có thể tải cùng lúc hàng chục file cùng lúc từ MediaFire.
Địa chỉ của dịch vụ này là http://www.mediafire.com. Hạn chế của MediaFire là nếu lỡ như bạn upload lên một file có tên giống với một file đã từng upload thì nó sẽ không nhận (chỉ xảy ra trong trường hợp bạn upload file lên tài khoản MediaFire riêng của mình), lúc ấy, để khắc phục – bạn cần đổi tên file định upload sang tên khác. Thao tác tải không có gì đặc biệt và tính năng cũng tương tự như với các dịch vụ lưu trữ bình thường khác tuy thế, MediaFire hiện giờ là người hùng của các dịch vụ lưu trữ file bởi nó cung cấp cho mỗi tài khoản một ổ đĩa trên mạng không giới hạn dung lượng, tốc độ download cực cao. Với Media Fire, bạn có thể Upload to MediaFire mà không cần tài khoản, muốn thế, trong trang web, bạn nhấn nút Add  File rồi đưa tài liệu của mình lên.

4shared:
Địa chỉ của dịch vụ là http://www.4shared.com. Tốc độ tải từ trang web này khá nhanh. Dung lượng miễn phí lên tới 10GB. Với các dịch vụ chia sẻ file khác, để lấy link của các file đã upload lên, bạn phải tuần tự nhấn chọn mở từng file lên để lấy link rồi đưa vào trong một cửa sổ khác để lưu trữ lại link đó. Tuy nhiên, nếu làm việc này với cả 1000 file cùng một lúc thì quả là rất mệt, và với 4 Shared, bạn có một cách khác để thực hiện rất nhau.
Để lấy link tất cả file trong một thư mục, bạn nhấn chọn lên thư mục đó rồi bấm chuột vào biểu tượng Share current folder và mở tiếp thẻ File links, trong này khung Plain links là link trực tiếp đến tất cả file trong thư mục đó, trong HTML Tags – for sites and blogs là link của tất cả file để bạn đưa lên web và blog, trong IMG Code for forums hoặc IMG Code v2 (use this code if the first didn’t work out) là link của file để đưa lên forum. Bạn chỉ việc nhấn chuột lên mục Copy bên cạnh các mục tương ứng để đem link lên những nơi mà bạn muốn sử dụng. Tính năng này rất hiếm ở các dịch vụ chia sẻ file hiện nay.


Với các dịch vụ chia sẻ thông thường thì mỗi người một tài khoản và của ai nấy dùng khiến cho mỗi người phải tự xoay sở để kiếm tài khoản premium nhằm giúp việc download được nhanh hơn. Tuy nhiên, làm sao để chỉ một người bỏ tiền ra mua một tài khoản premium là tất cả mọi người đều có thể sử dụng chung tài khoản đó. Sau đây xin giới thiệu một dịch vụ chia sẻ khá lâu đời nhưng cho phép bạn thực hiện ký gửi file lên các tài khoản premium của người khác nhằm tận dụng tối đa lợi thế của một tài khoản premium trong việc download và upload.
Nếu bạn có một tài khoản Premium (hoặc nhiều người góp tiền mua một tài khoản Preimium), bạn có thể chia sẻ tài khoản ấy cho mọi người để họ upload file lên tài khoản của bạn để được hưởng những ưu đãi tốt nhất dành cho tài khoản premium bao gồm, tăng băng thông tải trong tháng lên nhiều lần, tốc độ tải cao hơn cho tài khoản free (tính năng này khác với tất cả những trang web chia sẻ file còn lại vốn chia tốc độ tải ra 2 dạng premium rất cao và không giới hạn, còn free thì tốc độ thấp + bị giới hạn lượt tải).

Còn với 4 Shared thì việc tải chia ra 3 cấp độ, premium và free na ná như các dịch vụ khác, nhưng có thêm một cấp độ khác đó là tài khoản free tải file từ tài khoản Premium với tốc độ nhanh hơn Premium và băng thông tải lớn hơn. Để chia sẻ tài khoản premium cho mọi người, nếu các dịch vụ khác thì cách làm duy nhất là đưa password cho mọi người, còn với 4 Shared bạn chỉ việc tạo một thư mục chia sẻ là xong.
Để tạo thư mục chia sẻ từ tài khoản premium, trước tiên, bạn tạo ra một thư mục bình thường sau đó đánh chọn vào nó rồi nhấn chuột lên nút Share current folder, trong pop-up hiện ra, trong thẻ General, mục Folder sharing bạn đánh chọn Share this folder rồi ghi lại địa chỉ của thư mục hiện ra trong mục Sharing link. Trong thẻ Permissions, mục Upload bạn đánh chọn upload files và disable anonymous uploads; mục Public bạn đánh chọn view all files. Bây giờ bạn đưa link của thư mục chia sẻ này cho mọi người và họ chỉ việc đăng nhập vào tài khoản của họ rồi mở link của thư mục ấy ra và đưa file lên lưu trữ để có thể tải file với tốc độ nhanh hơn.

Để mở rộng tác vụ và tăng độ an toàn cho thư mục chia sẻ, trong thẻ General, mục Link and Security, bạn đánh chọn Add password sau đó điền mật khẩu bảo vệ thư mục vào để ngăn người ngoài sử dụng nó trái phép. Trong thẻ Permissions, bạn File actions bạn đánh chọn delete or rename files và moderator (copy/paste, mark as public) để cho phép người khác thực hiện thao tác cắt dán, di chuyển, đổi tên file lưu trữ trong tài khoản chia sẻ. Bây giờ, bạn hãy đem link của thư mục premium chia sẻ kia gửi cho mọi người, và khi cần upload file lên đó, họ chỉ việc đăng nhập vào tài khoản free của họ rồi mở thư mục premium đó lên rồi thực hiện việc upload file như bình thường. Sau đó bạn lấy link của file này để sử dụng, tốc độ tải file từ thư mục chia sẻ premium sẽ nhanh hơn so với thư mục bình thường.     

Khi bạn upload file lên server và khi có người tải về mà gặp trục trặc, nhiều khi họ có thể sẽ nói những điều không hay trong commment phía dưới file đó. Bạn có thể ngăn người khác comment lên các file của bạn bằng cách vào Settings > Comments và đánh chọn Disable all comments, nếu muốn thông báo khi có ai đó comment lên file của bạn – bạn có thể đánh chọn vào mục Notify me by e-mail when new comments posted rồi nhấn Save Changes để lưu lại chọn lựa.
Để xóa các comment của người khác đã đưa lên file của mình, bạn nhấn chuột để mở file đó lên rồi nhấn chọn biểu tượng Review Comments rồi xóa những cái comment bạn không thích bằng cách nhấn chuột lên biểu tượng Remove bên cạnh comment đó. Để ngăn người khác tiếp tục comment lên file đó, bạn mở file rồi nhấn chuột lên biểu tượng Comments Enabled lúc đó chữ Comments Disabled sẽ xuất hiện và người khác không comment lên file của bạn được nữa.

Các dịch vụ chia sẻ hiện nay đều không cho comment lên file bên dưới và vì thế, nhiều khi bạn bị “dụ” tải file những file cả mấy trăm MB nhưng cuối cùng không mở được vì bị cài mật mã. Hoặc nhiều khi bạn tải phải những file giả với virus bên trong. Tuy nhiên, với 4 Shared thì khác, nó cho phép người tải ghi comment lên bên dưới file, và trước khi bạn quyết định tải một file nào – bạn nên dành một ít thời gian để đọc các comment nhằm kiểm tra xem nó có bị than phiền gì về virus hay mật mã gì không.
Nếu không có thì bạn có thể an tâm tải, còn nếu có các than phiền thì bạn nên chuyển qua việc tìm các file khác (bằng cách gõ từ khóa vào khung Search trong địa chỉ http://tinyurl.com/s7lk6 nằm ở góc trên cửa sổ trình duyệt của bạn). Thường thì các file được tải nhiều nhất là những file an toàn, tốt nhất. Ngoài ra, 4 Shared còn tích hợp công cụ nhận diện Virus của Kaspersky Anti-Virus nên nếu file nào có nút Download bị tô màu đỏ thì file ấy có virus, và bạn không nên tải về. Đây cũng là tính năng mà không một dịch vụ chia sẻ file online nào khác có được.

Với các dịch vụ khác, khi gặp một file hay trong tài khoản của người khác và bạn muốn đưa vào trong tài khoản của mình thì bạn chỉ có cách download file ấy về rồi upload lại vào tài khoản của mình. Nếu đó là file nhỏ thì không sao nhưng nếu là file vài trăm MB thì việc này rất tốn thời gian. 4 Shared hỗ trợ bạn một cách khác để chuyển file từ tài khoản khác vào trong tài khoản của mình bằng cách bạn mở file của người khác lên, sau đó dưới dòng chữ Share và link để tải file – bạn sẽ thấy có liên kết Add to my account và bạn chỉ việc nhấn chuột lên nó để đưa file ấy vào trong tài khoản của bạn. Ngoài ra, 4 Shared vừa mới bổ sung thêm tính năng “thay ruột” cho link. Đó là tính năng rất hay và rất cần khi bạn “lỡ” share một link mới cho cả trăm người nhưng file bị lỗi, thay vì phải đi đính chính lại với cả trăm người thì bạn chỉ việc lên 4shared rồi đổi file bị lỗi bằng file mới là xong. Muốn sử dụng tính năng này, sau khi upload file lên mạng, muốn thay đổi nội dung của link nhưng vẫn giữ nguyên đường dẫn như cũ, hãy mở link của file đó, mở thẻ Update, trong khung Update file hãy nhấn nút Browse rồi tìm đến file mới muốn thay thế, bấm Open > Upload rồi chờ để 4shared “thay” ruột cho link của bạn.

Humyo:
Địa chỉ http://www.humyo.com. Sau khi đăng ký tài khoản tại đây, bạn được cung cấp 10GB miễn phí để lưu trữ các tư liệu của riêng mình. Tốc độ download tại trang web này chỉ kém hơn Media Fire một chút nhưng có 2 tính năng cực kỳ độc đáo mà bạn không thể không dùng và không dịch vụ nào khác có được. Đầu tiên đó là khả năng upload bằng thao tác kéo thả để upload file.
Trong cửa sổ làm việc của chương trình, hãy nhấn chọn lên thẻ Drag & Drop Upload, trong cửa sổ mở ra, bạn chỉ việc kéo toàn bộ các file muốn upload vào trong mục này rồi chờ để công cụ chuyển file lên. Tốc độ upload của Humyo là nhanh nhất so với các dịch vụ còn lại. Trong trường hợp bạn muốn tạo ra ổ đĩa ảo trong máy tính để có thể upload mọi thứ lên trên mạng để lưu trữ thì hãy cài đặt công cụ Humyo SmartDrive từ địa chỉ http://tinyurl.com/35m95a6. Sau khi cài đặt, hãy vào trong My computer rồi mở ổ đĩa Humyo SmartDrive lên, sau đó kéo thả các file muốn upload vào là xong. Khi cần download, bạn kéo file từ trong ổ đĩa nào vào trong màn hình desktop của máy tính.

Windows Live SkyDrive:
Địa chỉ http://skydrive.live.com. Đây là một dịch vụ lưu trữ do Microsoft cung cấp, hiện giờ dung lượng miễn phí của nó đã đạt đến 25 GB và sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tương lai. Dịch vụ này đặc biệt ở chỗ, bạn có thể liên kết nó với một thư mục trong Windows và khi cần upload file lên mạng, chỉ cần kéo thả file vào trong thư mục đó là mọi thứ sẽ được chuyển đi. Ngoài ra, các file văn bản office có thể được chuyển đi, chỉnh sửa ở bất kỳ máy tính nào thông quan trung gian Windows Live SkyDrive.
Bạn có thể đăng ký sử dụng trực tiếp dịch vụ bằng tài khoản Hotmail hoặc Livemail của mình. Trong trường hợp cần đăng ký tài khoản mới, hãy đến địa chỉ http://tinyurl.com/3a4opj7. Sau khi đăng nhập vào trong tài khoản của mình bạn sẽ thấy một loạt các thư mục do dịch vụ này tạo sẵn. Nếu muốn đưa file vào thư mục nào thì bạn chọn New > Folder, đặt tên cho thư mục, trong Share with hãy chọn công khai [Everyone (public)] hoặc không công khai (Just me) thư mục đó. Để chuyển file lên lưu trữ, nhấn nút Add files rồi tìm đến file của mình, bấm Upload để đưa nó lên.

Để tạo thư mục Upload trong máy tính, hãy nhấn chọn liên kết View synced folders > View all synced folders, sau đó nhấn chọn liên kết Install Windows Live Syn, nhấn nút Download Now để tải và cài đặt công cụ bổ trợ vào máy. Nếu máy tính bạn không dùng phiên bản 32bit thì có thể tải công cụ bổ trợ từ địa chỉ http://tinyurl.com/293o2h3. Sau khi cài đặt, bạn khởi động lại máy tính, với các file office và bạn muốn lưu trực tiếp lên tài khoản Windows Live SkyDrive của mình trên mạng thì hãy mở tài liệu đó lên, vào File > Share > Save to SkyDrive rồi chờ để tài liệu được chuyển lên. Sau này, bạn có thể edit lại tài liệu ở bất kỳ máy tính nào. Muốn xem thư mục chứa các file office đã lưu trữ, nhấn Open rồi chọn thư mục cần mở. Để lưu file từ máy tính vào trong thư mục Office ở trên mạng, chọn Save rồi tìm đến thư mục muốn lưu. Với các file khác, muốn đưa lên Windows Live SkyDrive, hãy vào Start > My Network Places, sau đó kéo thả file vào trong thư mục có tên của bạn. Không giống như các trang web lưu trữ khác, khi cần tải toàn bộ file trong thư mục lưu trữ thì bạn chỉ có thể tải từng file, nhưng với Windows Live SkyDrive, bạn chỉ việc nhấn liên kết Download as .zip file là xong.

Võ Tư Văn
Theo XHTT
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: