SỦI BỌT

TOán học, giáo dục, xã luận, …, Tổ Quốc ơi

Trọn bộ đồ nghề "kiếm cơm" bằng ngôn ngữ PHP

Posted by mrLe trên 31/01/2011


1.Zend Framework

Điều mà PHP đang thiếu là một framework chuẩn“. Thật sự thì sự bùng nổ của RoR tác động rất lớn đến PHP, nó cho thấy rằng PHP quá lộn xộn và “nghiệp dư”. Sự lợi hại cũng như kiến trúc đẹp đẽ của RoR thúc đẩy cộng đồng PHP cho ra đời những PHPonTrax, symfony, CakePHP… Tuy nhiên, các khách hàng của Zend thấy rằng, họ không có một nền tảng nào thực sự chuẩn và các framework kia cũng không thực sự đáp ứng được tính linh hoạt trong những project lớn. RoR thì ngày càng nổi đình nổi đám, gần như tất cả mọi người đều xúm lại “tán dương sự siêu việt” của nó. PHP “có nguy cơ bị thất sủng”, thị trường enterprise sắp trở thành một giấc mơ xa vời…Và Zend Framework được thai nghén với hy vọng sẽ trở thành chất xúc tác cải thiện tình hình tồi tệ đó.

Zend Framework có gì?

Hãy có một cái nhìn tổng quát về ZF! Nó không phải là một application framework / toolkit như kiểu của symfony hay Cake; ZF là một thư viện các lớp và nó không bắt buộc developer phải làm việc theo một cách thức nào cả (mặc dù nó focus vào kiến trúc MVC). Chia ra làm nhiều components, gần như tất cả mọi nhu cầu của developer đều được đáp ứng, từ việc access database, webservice, search index… cho đến authenticate, caching, log. Với ZF, tốc độ phát triển ứng dụng PHP sẽ tăng lên đáng kể, độ chuẩn thì khỏi phải bàn.

Nhưng Zend FW không phải là tất cả , tôi xin nhấn mạnh điều này, hàng loạt các dự án lớn về web đều không hẳn xài Zend , ví dụ như clip.vn xài symfony, chacha.vn xài Symfony. Một số khác lại sử dụng CI. Nếu bạn là một coder chuyên nghiệp bạn cũng có thể tạo riêng cho bạn một framework, hay một PHP MVC để lập trình.

Nhưng những điều mà ZEND đã làm cho đến ngày hôm nay thì thực sự là lớn lao, nó đánh dấu cho cộng đồng PHP một bước đệm để có thể tiến xa hơn cho các thị trường lớn hơn.

2.Zend Api document :


Thư viện tra cứu hàm trong Zend framework

3.Zend ebook :
Ebook tiếng Anh về Zend framework

4.Zend Studio :

Cái này quan trọng nè —> Name: Xander S/N: EDAEB93323122604

Zend Studio 5 là môi trường phát triển kết hợp (IDE) duy nhất dành cho các chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp để hoàn thiện tất cả những phần phát triển cần thiết cho chu kỳ đầy đủ của ứng dụng PHP. Thông qua một bộ công cụ toàn diện gồm editing, debugging, analysis, optimization và database tools, Zend Studio 5 đẩy mạnh các chu kỳ phát triển và làm đơn giản những đề án phức tạp.

Zend Studio được thiết kế cho các lập trình viên PHP mới muốn tạo những ứng dụng PHP cho nhiều chương trình Internet và trang web tuyệt vời khác nhau. Chương trình là một môi trường phát triển PHP hoàn hảo để phân phối các ứng dụng mạnh mẽ và không có bug (bug-free) trong thời gian kỷ lục. Với giải thưởng Internal Debugger và nhà xuất bản PHP tuyệt vời, Zend Studio mang đến tất cả những chức năng cần thiết mà một chuyên viên thiết kế PHP cần:

– Nâng cao năng suất với môi trường phát triển PHP đã được thử nghiệm. Bao gồm PHP 5 cao cấp Support, Code Editor, Code Completion, Syntax Highlighting, Project Manager, Wizards, và Internal Debugger.

– Làm tăng hiệu suất làm việc của bạn. Kiểm tra ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng chức năng nổi tiếng và có nhiều giải thưởng: Internal Debugger. Chức năng sửa lỗi nổi bật bao gồm conditional breakpoints, stack trace view, advanced watches, variables and output buffer.

– Phân phát các ứng dụng trong thời gian kỷ lục với năng suất của hơn 100 Code Snippets có thể tái sử dụng. Zend Snippets Explorer cho phép bạn sắp xếp, xem, và thêm các chức năng tiện ích và mã hóa mẫu vật. Tự động kết nối với bảo tàng mã của Zend nơi mà bạn có thể chọn lựa, tải về, đánh giá hay đưa lên các Code Snippets.

– Phát triển một cách nhanh chóng và thông minh hơn với Syntax Highlighting. Thấu hiểu thêm về mã với việc đánh dấu màu sắc cho PHP 4, PHP 5, HTML, JavaScript, XML và CSS.

Zend Studio 5 có những điểm mới quan trọng như:

* PHP 5.1 Support: Phát triển với những kỹ thuật tân tiến nhất. Zend Studio 5.1 bao gồm sự hỗ trợ đầy đủ cho PHP 5.1

* Web Services Support: Phát ra các tập tin WSDL một cách dễ dàng từ mã nguồn PHP của bạn và phân tích những tập tin WSDL hiện có sự kết hợp của Code Completion và Inspection View.

* Subversion Integration: Sự kết hợp hoàn hảo giữa quản lý nguồn của Zend Studio và Subversion (chức năng được nhiều người dùng yêu cầu nhất)
* Code Folding: Làm việc hiệu quả hơn qua việc phân loại các lớp, chức năng, khối PHPDoc và mã không phải là PHP.

* Go to PHP Resource Utility: Nhanh chóng đi đến bất kỳ nguồn PHP nào trong đề án qua việc chọn lựa bởi các lớp, chức năng và hằng số.

* FTP over SSL Support: Truy cập an toàn kết nối FTP của bạn bằng cách sử dụng các phương pháp Implicit và Explicit.

* Embedded Internet Explorer: Xem trực tiếp và sửa lỗi ứng dụng của bạn trong trình duyệt có sẵn của Zend Studio.

* Nested PHP Code Completion: Phát triển nhanh hơn với sự hỗ trợ lồng vào nhau của Code Completion cho nhiều thành phần PHP khác nhau như functions, variables, v.v…
Zend Studio là 1 IDE rất mạnh cho những lập trình viên web sử dụng ngôn ngữ PHP.

Các tính năng :

* Editor and File Management Features

* View Code Assist screenshot

* View Code Formatter screenshot

* Code Generation

*View Code Generation screenshot

* JavaScript Support

* HTML Support

*View HTML WYSIWYG screenshot

* Source Control

* View Source Control screenshot

* Refactoring

* View Refactoring screenshot

*PHPUnit Testing Support

* View PHPUnit screenshot

* Debugging

*View Debugger screenshot

*Deployment Support for Remote Systems

* View FTP / Deployment screenshot

* SQL / Database Support

* View Database Support screenshot

* Miscellaneous

*View PHPDocumentor screenshot

* Zend Platform Integration

* View Zend Platform Integration screenshot

* Zend Framework Integration

* View Zend Framework Integration screenshot

5.NuSphere Studio :

NuSphere PhpED là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) dành cho PHP, một ngôn ngữ kịch bản phía server được chèn trong HTML. NuSphere PhpED cung cấp một nền tảng uyển chuyển, dễ sử dụng cho việc phát triển web sites sử dụng PHP, XML, CSS và HTML. NuSphere PhpED cũng cung cấp một loạt các chức năng dành cho việc gỡ rối, gửi các dự án tới máy chủ ở xa thông qua FTP, SFTP và WebDAV, làm việc với máy chủ SOAP, và tích hợp với những hệ thống như CVS. NuSphere PhpED thích hợp với nhiều người dùng và những dự án lớn.

6.Eclipse for php và java :

Trước khi cài bộ eclipse này, bạn cần cài máy ảo Java trước :
Bộ eclipse này có tích hợp PDT, PDT là một plugin hỗ trợ viết mã PHP được tích hợp thẳng vào eclipse. Miễn phí và mã mở, đây được cho là lựa chọn phổ biến và hợp lý nhất cho các lập trình viên PHP (trừ nhân viên của Zend).

7.Smarty template :
Download smarty template
Download Smarty ebook

Smarty là một hệ thống tạo mẫu web (web template system) được viết trên nền PHP. Smarty được giới thiệu như là một công cụ cho việc chia nhỏ các quá trình thiết kế trang web. Đây là một chiến lược thiết kế cho các ứng dụng web hiện đại. Smarty tạo ra các nội dung web từ các vị trí đặc biệt được gọi là smarty tag . Các tag này được nằm trong các mẫu (template). Các tag này sẽ được xử lý và chèn vào với các code khác nhau.

Các tag này là chỉ thị cho Smarty mà có thể được bao đóng bới tag mở và tag khóa. Những hướng dẫn này có thể là biến, và được định nghĩa bởi dấu dollar ($), các chức năng, hàm logic hoặc các luồng điều khiển. Smarty cho phép các lập trình viên có thể tự định nghĩa các chứng năng và truy cập sử dụng các Smarty tags Smarty là kết quả của việc tối ưu hóa và phân luồng công việc, cho phép trình diễn các trang web bằng cách chia nhỏ chúng ở đầu cuối (back-end). Ý tưởng đó đã giúp giảm thiểu rất nhiều giá thành và sự đồ sộ của các phần mềm.

Dưới mỗi một ứng dụng thành công thì luôn phân chia thành 2 mảng là người thiết kế chính là lá chắn bảo về mã nguồn sau (back-end coding) và người lập trình php được bảo vệ bới mã trình diễn. Smarty hỗ trợ một vài ngôn ngữ lập trình bậc cao, bao gồm:

điều khiển luồng dữ liệu, foreach
if, elseif, else
biến thay đổi
Người dùng tạo chức năng
Bên cạnh đó, thì một trong những chức năng nổi bật của các Template Engine là hệ thống tạo mẫu cho phép thay đổi từ mẫu tới mẫu. Thông thường khi lập trình PHP bạn hay viết lẫn cả phần HTML với mã lệnh PHP trên một trang. Điều này sẽ dẫn đến rất rối nhất là khi bảo trì. Bạn là người viết ra và cũng là người bảo trì thì không sao nhưng nếu bạn viết ra sau đó người khác bảo trì. Chắc họ nhìn vào code của bạn họ sẽ ngất mất vì quá rối. Mặt khác khi làm nhiều trang web có chức năng như nhau. Chỉ khác giao diện nên nếu lập trình theo kiểu như vậy bạn phải viết lại hoàn toàn. Ngoài ra muốn code được bạn phải chờ người thiết kế giao diện cho bạn sau đó cắt ra file HTML… rồi mới code… Tất cả những điều này sẽ làm giảm năng xuất công việc của bạn đi rất nhiều. Smarty ra đời đã giải quyết được các vấn đề nêu trên. Dưới đây là một số ưu điểm của Smarty:

* Tốc độ load trang rất nhanh (do tạo được cache)

* Code ứng dụng của bạn trở lên trong sáng, mạch lạc và dễ bảo trì hơn rất nhiều (do tách biệt phần code và templates).

* Hiệu quả công việc đạt tối đa (Người thiết kế và người lập trình làm việc hoàn toàn độc lập. Thay đổi giao diện website nhanh chóng… )

* Được sử dụng phổ biến ( bên Nhật rất ưa chuộng Smarty )

8.Wampserver :

Từ cấu tạo WAMP nói về một bộ nhiều ứng dụng nguồn mở miễn phí, hợp lại với Microsoft Windows, cái mà thường dùng trong những môi trường máy chủ web. Chồng phần mềm WAMP chu cấp các nhà phát triển với bốn phần tử then chốt của một máy chủ web: một hệ điều hành, kho dữ liệu, máy chủ đãi web và phần mềm ra văn mã cho mạng web. Sự hợp lại của việc sử dụng những chương trình này gọi là một chồng trên máy chủ (server stack). Trong chồng này, Microsoft Windows hệ điều hành (operating system), Apache là phần mềm máy chủ web, MySQL lo liệu các thành phần kho dữ liệu, trong lúc PHP, Python, hoặc PERL tượng trưng các ngôn ngữ chủ động ra văn mã.

trang web này cho thấy có nhiều loại WAMP khác nhau. Một trong những gói WAMP là phiên bản 1.7.2 của WAMP5 (21 MB) ra ngày 6-6-2007. Nó bao gồm phần mềm hệ máy chủ web Apache 2.2.4, ngôn ngữ ra văn mã PHP 5.2.3, và hệ thống kho dữ liệu MySQL 5.0.41. Một phần của bộ phần mềm WAMP5 là cả PhpMyAdmin 2.10.1 lẫn SQLiteManager 1.2.0.

phpMyAdmin là một công cụ viết thành văn bản bằng PHP nhằm để lo liệu cho việc quản trị MySQL qua mạng web toàn cầu. Hiện hành nó có thể tạo lập hoặc cho rớt các kho dữ liệu; tạo lập, cho rớt hoặc biến đổi các bảng kê; bỏ đi, soạn thảo hoặc cho thêm vào nhiều cột dữ liệu khác nhau, thi hành bất cứ lệnh nào của SQL, và quản lý các chìa khoá trên các cột dữ liệu.

SQLiteManager is một công cụ web đa ngữ dùng để quản lý kho dữ liệu SQLite. SQLite là một hệ thống quản lý kho dữ liệu liên quan, phục tùng mệnh lệnh ACID (bốn mục tiêu lý tưởng cho hệ quản lý giao dịch): atomicity (có tổ chức nguyên tử), consistency (kiên định), isolation (cô lập), và durability (lâu bền). Hệ thống SQLite được chứa đựng trong một thư viện lập trình tương đối nhỏ dựa trên ngôn ngữ C.

9.HeidiSql :

HeidiSQL :Giao diện hổ trợ cho các nhà phát triển web bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu MySQL. Nó cho phép bạn để quản lý và duyệt qua các cơ sở dữ liệu của bạn và bảng từ một giao diện trực quan Windows.
Với HeidiSQL bạn cũng sẽ có thể :

* Generate nice SQL-exports :tạo ra tốt đẹp SQL-xuất khẩu
* Synchronize tables between two databases: đồng bộ hóa giữa hai bảng cơ sở dữ liệu
* Manage user-privileges: quản lý các quyền của người sử dụng
*Import text-files: nhập khẩu các tập tin văn bản
* Export table-data as CSV, HTML and XML: xuất khẩu-bảng dữ liệu như CSV, HTML và XML
* Browse and edit table-data using a comfortable grid: trình duyệt và chỉnh sửa bảng-dữ liệu bằng cách sử dụng một cảm thấy thoải mái khi lưới điện
* Create and edit stored procedures tạo và chỉnh sửa các thủ tục lưu trữ
* Batch-insert ascii or binary files into tables lô-ascii hay chèn vào các tập tin nhị phân bảng
* write queries with customizable syntax-highlighting and code-completion :viết các truy vấn với cú pháp tùy chỉnh-ma-tô sáng và hoàn thành
* Monitor and kill client-processes theo dõi và giết chết khách hàng các quy trình
*Connect to servers via commandline: kết nối với máy chủ thông qua commandline
* Và nhiều hơn nữa

Theo: congdongso.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: