SỦI BỌT

TOán học, giáo dục, xã luận, …, Tổ Quốc ơi

Nâng cao chất lượng Video trước khi Upload lên YouTube

Posted by mrLe trên 20/01/2011


Bạn thường Upload các file Video của mình lên YouTube để xem sau này hay để chia sẻ cho những người khác cùng xem. Mặc dù máy quay phim của bạn rất “pro” và kĩ thuật quay của bạn rất tốt, file video khi xem trên máy tính hay trên đĩa thì cũng không chê vào đâu được.

Tuy nhiên, khi bạn upload lên YouTube xong rồi thì lúc bạn mở lên để kiểm tra đoạn video kia, bạn bỗng cảm thấy thật thất vọng về chất lượng đoạn video mình đang xem, hình bị mờ, nhiễu, giật, âm thanh không rõ, còn khi phóng to lên thì không nhìn được cái gì cả.

Lúc đó, bạn sẽ đổ lỗi là do mạng hay do YouTube bị lỗi, và bạn chờ một lúc khác để Upload lại- nhưng dù bạn có upload cả chục lần thì mọi thứ vẫn như cũ. Vậy chuyện gì đã xảy ra, file video của bạn khi xem trên máy thì nét không chê vào đâu được, còn đường truyền và mạng thì râ�t ổn định, thì sao file video của bạn trên YouTube lại tệ như thế. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra nguyên nhân của hiện tượng này và hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Nguyên Nhân:

YouTube hiện nay là công cụ lưu trữ video rất nổi tiếng, nó là website số một trong số những website loại này và được mọi người sử dụng để lưu trữ các file video của mình làm kỉ niệm hay chia sẻ cho mọi người cùng xem.

Tuy nhiên, chất lượng các file khi xem trên YouTube nói chung cũng thất thường, đôi lúc bạn được xem một file thật nét y chang như xem trên VCD, tuy nhiên lại có lúc bạn được xem những file rất tệ- nhìn chẳng thứ gì ra cái gì cả.

Lúc đó, thường bạn sẽ đổ lỗi cho nguyên nhân thuộc về tay nghề quay video của người thu đoạn băng kia. Một phần nguyên nhân cũng có thể là như vậy,nhưng bạn nên biết rằng ?đâu ai lại đi lưu giữ một đoạn video không xem được làm gì, và bạn cần để ý rằng khi bạn upload một file video lên YouTube thì tự động nó sẽ chuyển các định dạng video kia thành định dạng .flv với khung ảnh có kích thước là 320ì240. Vì đây là định dạng thu gọn nên chất lượng video sẽ không được như nguyên bản là chuyện bình thường.

Giải Pháp:

Bây giờ, nếu muốn file video của bạn có chất lượng tương đương như phiên bản gốc thì bạn cần nâng cao độ phân giải của đoạn video của bạn lên. Điều này nói nghe vô lý vì như thế tức là phải nâng cao chất lượng đoạn phim lên, tức là quay lại đoạn phim mới hay convet nó qua định dạng tốt hơn như .avi chẳng hạn, nhưng nếu quay lại phim thì nói làm chi, còn convert tới thì lát nữa YouTube convert lui thì mọi thứ sẽ trở về như cũ thôi. Tuy nhiên, nó không vô lý chút nào và bạn cần làm điều này với một chút “khéo léo” để có được đoạn video chất lượng nhất trước khi gửi cho YouTube.

Trước tiên bạn cần có chương trình QuickTime, tải tại http://tinyurl.com/5e4v73. Sau đó, bạn đưa file muốn chuyển lên YouTube vào trong QuickTime, sau đó vào File > Export…Trong cửa sổ Save exported file as, dòng Use, bạn chọn là Broadband – High.

Highslide JS Highslide JS
Nhấn phím Options > Size…,như đã nói ở trên, YouTube sẽ convert các file video upload lên nó thành dạng .flv với khung hình chuẩn là 320ì240, vì vậy, để giữ được đúng nguyên kích cỡ và chất lượng của file chúng ta đưa lên YouTube, bạn câ`n phải thay đổi để làm tăng chất lượng của file video đó lên, đồng thời, chuyển khung hình file thành chuẩn của YouTube, bởi vì nếu khung của chúng ta nhỏ- YouTube sẽ phóng to nó lên làm ảnh bị nhòe, còn nếu khung lớn- thì YouTube sẽ thu nhỏ lại làm ảnh bị bé đi. trong Dimensions > nhấn phím Custom > chọn 320ì240 QVGA.

Đánh chọn thêm Deinterlace Source Video để giữ nguyên chất lượng video của bạn, đánh chọn Preserve aspect ratio using: rồi trong hộp thoại bên cạnh, bạn nhấn Crop rồi chọn mục Fit within dimensions để có được một file video “đúng chuẩn” YouTube với chất lượng tốt nhất có thể có. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Highslide JS Highslide JS Highslide JS
Nhấn phím Settings, mục Compression Type, bạn chọn Animation, trong mục Compressor, bạn chọn trong độ sâu màu Depth lựa chọn Millions of Colors+ thay cho lựa chọn Thousands of Colors, bạn chọn chất lượng Quality của video là tốt nhất bằng cách kéo thanh trượt sang bên phải ở ngay vị trí Best.

Như vậy file video của bạn sau khi convert có sẽ có chất lượng tốt nhất cho việc upload lên YouTube. Nhấn OK hai lần để xác nhận chọn lựa. Sau đó bạn lựa chỗ lưu rồi nhấn Save. QuickTime sẽ tiến hành nâng chất lượng và thay đổi khung hình cho file video của bạn để bạn có thể đưa nó lên YouTube.

Sau khi bạn upload lên YouTube, khoảng một giờ sau thì bạn có thể sẽ xem được file video của mình, chắc chắn lúc đó chất lượng file của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều lần so với file bạn upload lên trước khi bạn đọc bài viết này.

(Theo xahoithongtin)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: