SỦI BỌT

TOán học, giáo dục, xã luận, …, Tổ Quốc ơi

WordPress.com – tính năng bình chọn bài viết

Posted by mrLe trên 19/01/2011


Đội ngũ kỹ thuật viên của WordPress vừa cung cấp thêm 1 tính năng tuyệt vời cho hệ thống  blog mặc định của mình, đó chính là tính năng bình chọn cho bài viết, trang viết,  cũng như các lời bình (comments) liên quan. Đây là tính năng mà M4Ps đã trông đợi, đề đạt nguyện vọng từ rất lâu với WordPress và nay đã được toại nguyện.

rating2Để thiết lập và sử dụng tính năng này, bạn vào phần quản trị, chọn mục Ratings (Bình chọndo mới được WordPress cung cấp nên các thuật ngữ liên quan chưa được Việt hóa). Mục này sẽ gồm 2 phần Settings (các thiết lập) và Report (Các thống kê liên quan đến các lượt bình chọn).

1. Settings:

Bao gồm các thiết lập cho tính năng bình chọn bài đăng (Posts), Trang viết (Pages) và lời bình (Comments). Các thiết lập này hoàn toàn tương tự nhau, do đó, trong bài viết này M4Ps chỉ minh họa các thiết lập cho Bài viết (Posts).

Khi bạn nhấn chọn Settings, màn hình sau sẽ xuất hiện:

Trang thiết lập bình chọn cho bài viết

Trang thiết lập bình chọn cho bài viết

Bạn stick (đánh dấu chọn) vào ô vuông ở dòng Enable for blog posts và chọn vị trí xuất hiện khung bình chọn cho mỗi bài viết: Above (phía trên bài viết), Below (phía dưới bài viết).

Nhấn Save Changes.

Sau đó, bạn nhấn vào dòng Advanced Settings để thiết lập các tùy chọn nâng cao.

Các thiết lập nâng cao cho tính năng bình chọn bài viết

Các thiết lập nâng cao cho tính năng bình chọn bài viết

– Mục Rating Type: cho phép bạn lựa chọn kiểu bình chọn. Gồm 2 loại: 5 Stars Rating Nero Ratings.

Kiểu 5 Starts Rating được dùng để đánh giá theo hình thức cho điểm từ 1 đến 5 ứng với các mức từ Poor (nghèo nàn) đến Excellent (Tuyệt vời). Dạng này thường thích hợp để bình chọn bài viết hặc trang viết.

Kiểu Nero Rating cho phép đánh giá bài viết theo dạng đểm cộng hoặc điểm trừ. Khi áp dụng kiểu này, phần bình chọn của bạn sẽ có dạng bàn tay chỉ lên (Cộng điểm) hoặc bàn tay chỉ xuống (trừ điểm). Cho nên, kiểu này thường chỉ thích hợp với vệc bình chọn cho lời bình.

– Mục Rating Style: dùng để tùy chỉnh kích cỡ, màu sắc cho khung bình chọn. Đặc biệt, bạn có thể thay thế hình ảnh ngôi sao hay bàn tay của WordPress bằng chính hình của mình bằng cách nhập đường dẫn của hình ảnh vào mục Custom Image. Tuy nhiên, để hình ảnh sắc nét, bạn nên chọn kích cỡ cho hình ảnh trong khoảng 16px – 24 px.

– Mục Text Layout and Fonts: để thiết lập cách hiển thị các văn bản liên quan đến bình chọn.

– Preview: những thay đổi liên quan đến việc thiết lập bình chọn sẽ được hiển thị ở mục này.

– Customize Labels: cho phép bạn tùy chỉnh lại các tiêu đề như: votes (lượt bình chọn), rate this (bỏ phiếu), very poor (quá dở), poor (dở), avarage (trung bình),…

Sau khi đã tùy chỉnh xong, bạn nhấn nút Save Changes ở khung Save. Như vậy, bạn đã thoàn thành xong việc bình chọn cho bài viết. Bạn có thể làm tương tự cho mục trang viết và lời bình bằng cách nhấn vào tab Pages hoặc Comments ở phía trên trang cài đặt.

2. Reports: hiển thị tất cả các kết quả liên quan đến việc bình chọn cho blog của bạn. Bạn sẽ dễ dàng biết được bài viết nào được đánh giá cao nhất, bài viết nào dở nhất cũng như bài viết nào được bỏ phiếu nhiều nhất.

Những lươt bình chọn hiện có của M4Ps

Như vậy, thông qua tính năng này, bạn đã có thêm một kênh thông tin để tương tác với người đọc và biết thêm được những vấn đề quan tâm của người đọc đối với blog của mình. Đặc biệt, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng về kết quả bình chọn, vì với mỗi bài viết, WordPress chỉ cho phép mỗi người được bình chọn 1 lần dựa vào việc ghi nhận Ip bình chọn của hệ thống. Điều này đã hạn chế được tình trạng bỏ bom bình chọn nên sẽ làm cho kết quả bình chọn khách quan hơn.

M4Ps

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: